Nid dyma’r rysáit draddodiadol ar gyfer bara brith, gan fod y rysáit wreiddiol wedi'i seilio ar fara wedi'i wneud â burum. Fodd bynnag, mae’r fersiwn hwn yn gwneud cacen laith hyfryd gan fod y ffrwythau sych yn cael eu socian dros nos mewn te.
Cynhwysion
400g Ffrwythau cymysg (e.e. Sultanas, rhesins, cyrens)
300ml Te poeth cryf
250g Blawd hunan-godi
1 Llwy de o sbeis cymysg
100g Siwgr muscovado brown tywyll
1 Ŵy, wedi'i guro
Mêl
Dull
Gweini: 8-10 sleisen | Amser paratoi: 15 munud | Amser coginio: 1 awr
1. Rhowch y ffrwythau sych mewn powlen a thywallt y te dros y ffrwythau. Rhowch y siwgr i mewn a’i droi yn dda. Gadewch i socian am o leiaf 6 awr neu dros nos.
2. Y diwrnod wedyn rhowch y blawd, y sbeis a’r ŵy yn y cymysgedd a throi (nid oes angen draenio’r te).
3. Cynheswch y popty i 180 °C / Nwy 4. Leiniwch dun torth 900g gyda phapur pobi ac arllwys y gymysgedd i mewn.
4. Pobwch am tua 1 awr nes mae'r gacen wedi codi ac wedi’i choginio drwyddi. Gadewch iddi oeri ar rac a storiwch am 2 ddiwrnod cyn ei bwyta. Gweinwch wedi'i sleisio â menyn.
5. Gellir dyblu'r cymysgedd i wneud 2 dorth a bydd yn cadw am hyd at 7 diwrnod.
6. Cynheswch ychydig o fêl i dywallt ar ben y gacen gynnes os hoffwch.