Y grefft i greu cacen gri dda yw eu coginio'n gyflym ar y ddwy ochr fel eu bod yn aros yn feddal yn y canol, ond cymera ofal i beidio â'u llosgi! Dilynwch y rysáit draddodiadol isod neu arbrofwch gan ychwanegu siocled, jam neu hyd yn oed caws a chennin.
Cynhwysion
225g Blawd hunan-godi
Pinsiad o halen
1 Llwy de o sbeis cymysg
110g Menyn, lard neu fargarîn
75g Siwgr caster
75g Cyrens a syltana cymysg
1 Ŵy
Croen wedi'i gratio o hanner lemwn (dewisol)
Dull
Yn gwneud: 15-18 | Amser paratoi: 15 munud | Amser coginio: 10 munud
- Hidlwch y blawd, yr halen a'r sbeis mewn i fowlen gymysgu. Rhwbiwch y braster nes bod y gymysgedd yn edrych fel briwsion bara mân.
- Ychwanegwch y siwgr, y croen lemwn a'r ffrwythau sych. Cymysgwch gyda’r ŵy wedi'i guro a'i droi i wneud toes cadarn.
- Ar fwrdd â blawd arno, rholiwch neu gwasgwch y toes i oddeutu 5mm o drwch. Torrwch yn ddisgiau gyda thorrwr 4-5cm.
- Pobwch y cacennau cri ar radell boeth ganolig, gan droi unwaith, nes eu bod yn frown euraidd ar y ddwy ochr ond yn dal i fod ychydig yn feddal yn y canol.
- Rhowch siwgr mân ar eu penau tra'n dal yn boeth. Os nad oes gennych radell, gallwch ddefnyddio padell ffrio trwm, gyda menyn arni.