10 ffordd o ddathlu Diwrnod Santes Dwynwen
10 ffordd o ddathlu Diwrnod Santes Dwynwen
Tudalen pwnc ar gyfer cynnwys Traddodiadau
Trefnu
10 ffordd o ddathlu Diwrnod Santes Dwynwen
Darganfyddwch fwy o wybodaeth am santes cariadon Cymru, Santes Dwynwen.
Lluniau arbennig o ynys y cariadon - Ynys Llanddwyn.
Beth am roi anrheg i ddathlu Gŵyl Dewi? Dyma ambell syniad am fwyd a diod ac anrhegion gan gwmnïau Cymreig.
Yma yng Nghymru rydym o ddifrif am deithio cynaliadwy. Dyma chwe rheswm pam.
Llosgwch y calorïau Nadolig yna a chodi arian i achos da – dyma ambell nofiad Nadoligaidd!
Cawl neu Lobsgows? Beth bynnag rydych yn ei alw, mae pawb yn cytuno ei fod yn well y diwrnod ar ôl ei baratoi pan fydd yr holl flas wedi datblygu. Mae'n fendigedig gyda thalp o fara cartref a chaws Cymreig.
Picau ar y maen, pice bach, cacennau cri, teisennau gradell - beth bynnag fyddi di’n eu galw, maen nhw’n dda. Dyma rysáit draddodiadol i'w dilyn.
Pryd wedi'i wneud â chaws Cymreig, mwstard a chwrw lleol. Roedd y pryd yn cael ei galw’n ‘caws wedi’i rostio’ yn y canol oesoedd ac mae’n defnyddio caws wedi’i gratio wedi’i gymysgu â llefrith neu gwrw a mwstard i’w roi ar dost neu datws trwy’u crwyn.
Rysáit amser te poblogaidd yng Nghymru. Mae’n cael ei wneud gan ddefnyddio ffrwythau sych, sbeisys a the. Dyma fersiwn ychydig yn wahanol i'r rysáit draddodiadol.
Mae Selsig Morgannwg yn selsig lysieuol Gymreig traddodiadol a'r prif gynhwysion yw caws, cennin a briwsion bara. Mae sawl fersiwn erbyn hyn yn defnyddio gwahanol berlysiau a sbeisys, a gwahanol fathau o gaws - yn ogystal â fersiwn fegan.
Gall y rysáit yma gael ei weini fel byrbryd ysgafn unrhyw bryd o'r dydd neu ei weini ar dost trwchus am frecwast iachus a blasus! Mae'n cyfuno bwyd môr lleol o'r Gŵyr gan gynnwys cocos Penclawdd a bara lawr - math o wymon sy'n cael ei gasglu ar hyd yr arfordir.